แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

หน้า: [1] 2
1
เป็นธรรมดาที่ใครก็อยากจะมีผิวพรรณที่ดี ดูสดใสเปล่งปลั่ง ไม่ดูอิดโรย ไม่หมองคล้ำ หน้าขาวใส ซึ่งจะให้ผิวของเราเป็นแบบนั้นได้ไปตลอดก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย

แต่ก็ไม่ใช่ว่ายากเหมือนกัน เพียงแค่สาวๆ ต้องรู้จักหลักการในการดูแลผิวพรรณใบหน้าขาวใสว่ามีเทคนิควิธีใดที่สาวๆ สามารถจะทำได้ และทดลองเลือกทำตามวิธีนั้นๆ ไปอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงวิ่งต่างๆ ที่ทำให้เกิดผลเสียต่อผิวหน้าใช้เซรั่มหน้าใส เซรั่มทาหน้าอะไรเพื่อบำรุงให้ดีกับผิวหน้าเราเอง เท่านี้สาวๆ ก็สามารถดูแลผิวพรรณของเราให้เป็นหน้าขาวใสได้แล้ว อยากหน้าขาวใส ใช้เซรั่มหน้าใสแล้วเห็นผล หรือดูแลให้ดีอย่างไร วันนี้เรามีมาฝากกัน ไปชมกันเลย !

เคล็ดลับอยู่ที่การล้าง
มากกว่า 60% สาเหตุที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพลง หรือเป็นสิวหรือหมองคล้ำ มักเกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้า ที่ทำให้หน้าของเรากลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกอื่นๆ อาจทำให้เป็นสิวหรือเกิดการอุดตันได้ ทั้งนี้รวมไปถึงการใช้เครื่องสำอางและล้างออกไม่สะอาดด้วยเช่นกัน สาวๆ จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงการล้างหน้าให้สะอาด และถูกวิธีด้วยนะคะ – เซรั่มหน้าใส

สครับหน้าสร้างเซลล์ใหม่
การสครับผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เซลล์ผิวของสาวๆ สร้างขึ้นใหม่ได้อย่างเป็นระบบที่สุดทำให้หน้าขาวใส การสครับก็ทำเพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวที่เสียแล้ว เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไป จนกระทั่งผิวพรรณได้เปิดเผยผิวใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็นผิวพรรณที่สดใส หน้าขาวใสและแข็งแรงมากกว่าเดิม เปล่งปลั่งและดูขาว แต่มีข้อความระวังคือไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป และถ้าหากมีสิว ก็ไม่ควรสครับบ่อยนะคะ – เซรั่มหน้าใส

ควรทาครีมหรือเซรั่มหน้าใสบำรุงอย่างเป็นประจำ
วิธีดูแลผิวหน้าขาวใสอีกวิธี โดยการเลือกใช้ครีมบำรุงหรือเซรั่มบำรุงผิวถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีและได้รับความนิยมอย่างแน่นอน เพราะใบหน้าของเรานั้น จะได้รับการบำรุงผิวอย่างถูกต้องเหมาะสมได้ โดยเฉพาะการใช้เซรั่ม ที่มีหลากหลาย เช่น เซรั่มหน้าใส เซรั่มลดสิว เซรั่มลดริ้วรอยหรืออื่นๆ อีกมากมาย และมอยส์เจอไรเซอร์เป็นส่วนใหญ่ จะมีลักษณะเข้มข้นและมีความเหมาะสมต่อการบำรุงผิวให้ได้อย่างลึกล้ำ ตรงเข้าดูแลเฉพาะจุดได้เลยทีเดียว – เซรั่มหน้าใส – เซรั่มหน้าใส

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของตนเอง
ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อะไรก็ตาม หากคุณต้องการที่จะนำมาเลือกใช้ ก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับผิวพรรณของคุณเป็นหลักจะดีที่สุด เมื่อผลิตภัณฑ์มีความเหมาะสม การเลือกใช้ในแต่ละครั้งย่อมส่งผลดีต่อผิวพรรณของคุณได้อย่างแน่นอน อย่างเช่น โฟมล้างหน้า สบู่ล้างหน้า ครีมกันแดด ครีมบำรุงผิว ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ หากเลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง ย่อมช่วยทำให้หน้าขาวใสได้อย่างแน่นอนค่ะ – เซรั่มหน้าใส

ว่างก็หยุดพักบ้าง
เคยได้ยินกันไหมคะ ว่ายิ่งแต่งหน้า หน้ายิ่งแก่ไว และจะไวขึ้นอีก ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลหลังการแต่งให้ดี เช่น ล้างไม่สะอาด ไม่ล้างอุปกรณ์แต่งหน้าที่อาจมีสิ่งสกปรกตกค้างนานเกินไป เมื่อนำลงมาใช้กับผิวพรรณใบหน้าของเรา ก็จะทำให้ไม่หน้าขาวใส ถ้าหากไม่ได้ไปไหนจริงๆ หรือไม่มีเหตุจำเป็นต่อการแต่งหน้า เราควรพักหน้าไปบ้างนะคะ เพราะการพักหน้าจะเป็นการฟื้นฟูผิวหน้าของเราให้ได้รับออกซิเจนให้ได้มากขึ้น หากสาวๆ แต่งหน้าทุกวัน ไม่ให้พักเลย อาจจะทำให้มีสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้าง ใบหน้าหยาบกระด้าง เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นมาได้ ซึ่งจะส่งผลในการรักษาที่ยากและยาวนานมากขึ้นนะคะ ต้องระวัง – เซรั่มหน้าใสเทคนิคหน้า ขาวใส อย่างเป็นธรรมชาติ ที่สาวๆ จะต้องลอง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/ขาวใสวุฒิศักดิ์/

2
ในที่สุดก็เจอวิธีทอดไข่ชะอมให้ฟูหนา เคล็ดลับทำง่ายด้วยหม้อบ้าน ๆ นี่แหละ ทอดเสร็จหนาเป็นนิ้ว อร่อยเต็มปากเต็มคำ ทำได้เองที่บ้าน

จากที่เคยกินเมนูไข่เจียวชะอมแบนแห้งแนบกับจาน ลองเปลี่ยนมาทอดในหม้อเล็ก ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทอดไข่ชะอมให้ฟูหนา ทำง่าย ๆ แค่ใช้หม้อบ้าน ๆ เนื้อหนานุ่มกรอบนอก กินกับน้ำพริกกะปิ หรือแกงส้มก็ได้ทั้งนั้น ต่อไปนี้ไม่ต้องไปกินที่ร้านกันแล้ว ทำเองง่าย ๆ เลย

วิธีทอดไข่ชะอมให้ฟู ๆ หนา ๆ น่ากิน

• ใครชอบกินไข่ชะอม มีวิธีทอดไข่ชะอมให้ฟู ๆ หนา ๆ น่ากิน เย็นนี้ตำน้ำพริกกะปิรอได้เลย

ส่วนผสม ไข่ชะอม

• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• เกลือป่น
• พริกไทยดำ
• ซีอิ๊วขาว
• ชะอม
• น้ำมันพืช

วิธีทอดไข่ชะอม

• ล้างทำความสะอาดชะอม ใช้มีดสับชะอมจนละเอียด ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย จากนั้นก็ใส่ชะอมตามลงไป ตีผสมให้เข้ากัน

วิธีทอดไข่ชะอม

• ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้หม้อเล็ก ๆ สำหรับทอดจะได้รูปทรงที่สวย พอน้ำมันร้อนก็เทไข่ชะอมลงไปทอด ใช้ตะหลิวตะล่อม ๆ แล้วกลับอีกด้านทอดต่อให้สุก

วิธีทอดไข่ชะอม

• หั่นพอดีคำ ยิ่งถ้ามีน้ำพริกกะปิแล้วก็อร่อยแน่ ๆ

วิธีการทำไข่ทอดชะอมสูตรอาหาร ทอดไข่ชะอมให้ฟูหนา ใช้หม้อทอดง่าย ๆ ทำได้เองไม่ง้อเชฟ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/

3
เมื่อความเรียบง่ายกับของเก่ามาเจอกับความคิดสร้างสรรค์อะไรจะเกิดขึ้น เรามาตกแต่งและเปลี่ยนบ้าน โดยการหยิบของที่มองข้ามมาแปลงโฉมให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่สุดแนวกันค่ะ รับรองว่าจะทำให้คุณได้เห็นความมหัศจรรย์ของเฟอร์นิเจอร์เก่าอย่างแน่นอน ไปดูกันเลย

1.โต๊ะกลางไม้มีลิ้นชักไม้เก่า ลองหยิบมาทำเป็นโต๊ะกลางคูลๆ ดูนะคะ โดยทาด้วยสีขาว ให้อารมณ์วินเทจมีกลิ่นอายของชนบทไปอีกช่วยเปลี่ยนบ้านให้ดูมีเรื่องราวมากขึ้น

2.ว้าว… โต๊ะกลางตัวเดิมจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ก็แค่ทาสีที่ใช่ก็กลายเป็นโต๊ะกลางสไตล์วินเทจที่ทั้งเท่และน่าใช้

3.จากโต๊กลางทรงคลาสสิก พอเอาแผ่นไม้มาแปะ แค่นี้ก็ดูใหม่ต่างไปจากเดิมแล้ว

4.โต๊ะตัวกลางเดิมพอนานลองเปลี่ยนไปทาสีขาวก็ดูเท่ดี กลายเป็นโต๊ะกลางที่น่าสนใจขึ้นมาเลยล่ะค่ะ

5.ตู้ไม้ใบนี้เดิมก็เป็นสีแบบเก่าๆ แต่พ่นสีฟ้าลงไป เลยได้ตู้ใบใหม่ที่มีลักษณะแตกต่างไปจากเดิม

6.โต๊ะนั่งเล่นพอใช้ๆ ไปยิ่งทำให้ห้องไม่น่ารัก ลองทาสีใหม่ แล้วหาผ้าลายและสีที่ใช่มาคลุมปิดที่เก้าอี้ แค่นี้ก็น่ารัก เหมาะสำหรับนั่งชิลแล้ว

7.แค่โต๊ะกินข้าวธรรมดาๆ เพียงแค่ทาสีเสียใหม่ เปลี่ยนลายเบาะนั่งของเก้าอี้ซะหน่อย แค่นี้ก็กลายเป็นโต๊ะใหม่น่าใช้ขึ้นมา

8.โต๊ะทานข้าวเดิมๆ อาจจะดูธรรมดาไป นำไม้มาวาง และแต่งเมสีสันลงไปก็ช่วยคืนความสดใสให้โต๊ะเก่ากลับมาดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

9.หากเบื่่อสีพื้นแบบเดิม เพียงตกแต่งด้วยการนำแผ่นไม้มาวางเรียงให้เป็นลวดลาย เพียงเท่านี้ก็จะได้เห็นโต๊ะใหม่ในบ้านหลังเก่าของเราแล้ว

10.โต๊ะกินข้าวไม้สีพื้นเดิมมองกี่ปีๆ ก็เบื่อ ลองขัดพื้นผิวและทาสีแต่งเติมเล็กน้อย เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ก็กลับมาดูสดใส น่าใช้งานอีกครั้ง

เห็นแบบนี้แล้ว ใช่ว่าของเก่าจะต้องกลายเป็นขยะเสมอไปนะคะ เพียงแค่ลงมือ และความครีเอทลงไป เท่านี้ก็เหมือนได้เฟอร์นิเจอร์ใหม่มาใช้แล้วล่ะ สุดท้ายนี้หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะจุดประกายความคิด ริเริ่มของเพื่อนๆ ได้ดีไม่น้อย ลองชมและลองนำไปปรับใช้ สร้างสรรค์ผลงานตกแต่งบ้านกันต่อไปนะคะเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลับมาเก๋าเหมือนซื้อใหม่ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/เฟอร์นิเจอร์/

4
โน๊ตบุ๊คที่เหล่าเกมเมอร์ต่างอยากครอบครอง เเละมีความต้องการมากที่สุดคงหนีไม่พ้นในเรื่องของความสวยงาม สเปคเครื่องที่เร็ว แรง และระบายความร้อนได้ดี

ในตอนนี้ Samsung ได้เปิดตัว Odyssey Z โน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมที่มีความบาง เบา หนาเพียง 17.9 มม. น้ำหนัก 2.4 กก. Samsung เลือกใช้ระบบระบายความร้อนประสิทธิภาพสูงแบบ Dynamic Spread Vapor Chamber ที่ครอบคลุมทั้ง CPU และ GPU มาพร้อมหน้าจอแบบ Full HD 1080p ขนาด 15.6 นิ้ว, ซีพียู Intel Core i7 (รุ่นที่ 8) 6 คอร์ การ์ดจอตัวแรง Nvidia GeForce GTX 1060, RAM DDR4 ขนาด 16GB, Solid-state drive แบบ NVMe ความจุสูงสุด 1TB และในส่วนของการ์ดจอ หรือ GPU ใช้หน่วยความจำแบบ GDDR5 ขนาด 6GB

มีพัดลม Z Blade จำนวน 2 ตัวที่คอยระบายความร้อนออกจากทางด้านบานและด้านล่างตัวเครื่อง ส่วน Touch pad จะอยู่เบียดกันกับคีย์บอร์ดเพื่อเพิ่มพื้นที่ระบายความร้อนด้านบน (แต่คนคงไม่นิยมเล่นบน Touch pad กันเท่าไหร่) แบตเตอรี่มีความจุ 54Wh อาจจะไม่รองรับการเล่นเกมส์เป็นระยะเวลานานๆ แต่ด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ แต่สายชาร์จที่ให้มากับเครื่องก็มีกำลังไฟฟ้าสูงถึง 180W สามารถชาร์จให้แบตเต็มได้อย่างรวดเร็ว สำหรับสเปคอื่นๆ ได้แก่ ลำโพง 1.5W, คีย์บอร์ด Backlit พร้อมไฟใต้ปุ่มกด, มีพอร์ต USB เพื่อต่อกับแว่น VR ได้, มีปุ่มสำหรับอัดคลิปเกมส์ และมีปุ่มเข้าโหมดเงียบ (Silent Mode) ที่สามารถลดเสียงพัดลมเหลือเพียงแค่ 22 เดซิเบลได้

Odyssey Z จะเริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศเท่านั้น โดยในเดือนนี้จะวางจำหน่ายที่ประเทศเกาหลีใต้และจีน ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาจะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 3 ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายในยุโรป และยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา


โน๊ตบุ๊ค สำหรับเกมเมอร์ จาก Samsung รุ่น Odyssey Z กับสเปคสุดโหด ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/โน๊ตบุ๊ค/

5
กระดานสนทนา / วิธีการเลือกซื้อ ปลาสวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2018, 09:10:06 pm »
เมื่อคุณตัดสินใจจะเลี้ยงปลาสวยงาม และเลือกชนิดปลาที่จะเลี้ยงแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การเข้าไปดูข้อมูลปลาที่ร้านค้าปลาออนไลน์ หรือไปที่ฟาร์มปลาสวยงาม หรือร้านขายปลาสวยงาม เพื่อเลือกซื้อปลาที่ต้องการมาเลี้ยง

ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะหากได้ปลาที่ไม่แข็งแรง ไม่สมบูรณ์ หรือมีเชื้อโรคติดมา ปลาที่ซื้อมาเลี้ยงอาจตายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน หรือคุณอาจจะต้องทนเลี้ยงปลาที่ไม่สมประกอบไปอีกนาน

วิธีการเลือกซื้อปลาสวยงาม ควรจะพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้

ควรเลือกซื้อปลาในเวลากลางวัน เพราะคุณจะสังเกตสีสันที่แท้จริงของปลาได้ดี แต่ในปัจจุบันการจัดตู้ปลามีความทันสมัยมากขึ้น โดยร้านขายปลาสวยงามมักจะติดหลอดไฟพวกแสงสะท้อน แล้วเปิดไว้ตลอดเวลาเพื่อทำให้เห็นว่าปลามีสีสดใสมากกว่าที่เป็นจริง คุณต้องใช้ความสามารถในหารมองของคุณให้ดี

สังเกตสภาพของตัวปลา คือคุณจะต้องเลือกปลาที่ไม่มีร่องรอยความบอบช้ำ เช่นเกล็ดหลุด ครีบแหว่ง หรือมีแผลตามลำตัว เพราะอาจเป็นปลาที่ได้รับการกระทบกระเทือนจากการขนส่ง หรือมีการระบาดของโรคพยาธิเกิดขึ้น ถ้าเลือกซื้อปลาที่บอบช้ำมาเลี้ยง อาจเกิดการติดเชื้อต่างๆ ได้ ยิ่งถ้ามีการระบาดของโรคพยาธิอยู่แล้ว ปลาที่เลือกซื้อมาก็มักจะตายหมด

สังเกตลักษณะการว่ายน้ำหรือการทรงตัวของปลา ควรสังเกตว่าชนิดปลาที่จะซื้อมีลักษณะการว่ายน้ำอย่างไร เช่น พวกปลานีออน ปลาเสือสุมาตรา ปลาสอด และปลาซิวชนิดอื่นๆ มักชอบว่ายน้ำวนเวียนไปมาตลอดเวลาบริเวณกลางน้ำถึงผิวน้ำ ต้องไม่เซื่องซึม ว่ายลงไปพักอยู่ที่ก้นตู้ หรือลอยตัวอยู่แต่ผิวน้ำ พวกปลาเทวดาและปลาปอมปาดัวร์ ชอบว่ายน้ำช้าๆ ลักษณะเป็นสง่า ต้องไม่ไปซุกอยู่ตามหินหรือมุมตู้ ปลาทองต้องว่ายน้ำได้อย่างสมดุล ว่ายไม่เอียงไปมา การทรงตัวในน้ำอยู่ในลักษณะที่ตรงเมื่ออยู่กับที่ และสามารถว่ายทวนกระแสน้ำได้ดี

สังเกตลักษณะการกางของครีบต่างๆ คือปลาปกติที่ไม่มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อหรือการเกิดโรค จะกางครีบออกเกือบตลอดเวลา แต่ปลาที่มีอาการผิดปกติ มักจะหุบครีบลู่ติดตัวไม่ค่อยกางออก

สังเกตสีสันของปลา ควรสังเกตเปรียบเทียบปลาในกลุ่มเดียวกัน ปลาที่มีสีสันสดเข้มกว่า ลวดลายเด่นชัด ย่อมมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแกร่งกว่า
สังเกตความสมบูรณ์ของอวัยวะต่างๆ ควรเป็นปลาที่มีอวัยวะครบถ้วนตรงตามชนิด เช่น ลำตัวโดยเฉพาะคอดหางไม่คดงอ ครีบไม่โค้งพับหรือขาดหายไป

สังเกตว่าไม่มีปลาตายปะปนอยู่ในบ่อหรือตู้ปลาที่จะเลือกซื้อ หรือไม่มีปลาที่แสดงอาการติดเชื้อปะปนอยู่ นอกจากนั้นเมื่อนำปลามาปล่อยเลี้ยงในตู้ที่เตรียมไว้แล้ว หากพบว่าปลาตัวใดมีอาการผิดปกติ ควรรีบแยกปลาตัวดังกล่าวออกไปเลี้ยงต่างหาก จนแน่ใจว่าอาการดีเป็นปกติจึงค่อยนำกลับมาปล่อยเลี้ยงในตู้ต่อไป


วิธีการเลือกซื้อ ปลาสวยงาม ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/ปลาสวยงาม/

6
อังกฤษถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศนักดื่มตัวยงของโลก จากรายงานของ World Health Organization ในปี 2015 พบว่าเฉลี่ยรวมทั้งประเทศแล้ว คนอังกฤษหนึ่งคนมีปริมาณการดื่มน้ำเมาอยู่ที่ 12 ถึง 14 ลิตรเลยทีเดียว

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์นั้นเป็นเรื่องธรรมดาเหลือเกินในเมืองผู้ดี อาจเป็นเพราะมีช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์ยุคกลาง (Middle Age) ที่พวกเขาจำเป็นจะต้องดื่มเบียร์แทนน้ำเปล่าที่ไม่สะอาดและปลอดภัยพอที่จะดื่มได้

จนถึงทุกวันนี้วัฒนธรรมการดื่มเบียร์ได้ฝังรากลึกผสมผสานเข้าไปกับทุกๆ กิจกรรมในชีวิตประจำวันของคนอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นงานรื่นเริงยินดี เช่น ฉลองได้งานใหม่ ได้เลื่อนขั้น เรียนจบ พวกเขาก็จะไปดื่มเบียร์ฉลองกันที่ผับ (คำว่า ผับ หรือ Pub ในประเทศอังกฤษหมายถึงร้านที่เน้นขายเครื่องดื่ม และส่วนใหญ่ก็จะสามารถสั่งอาหารมากินได้ด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าผับแบบที่เปิดดนตรีดังๆ และเน้นเข้าไปแด๊นซ์เหมือนผับในเมืองไทยนะครับ)

หรือแม้กระทั่งงานเศร้า เช่น เลิกกับแฟน มีปัญหาชีวิต ก็ไปจบด้วยการดื่มที่ผับ และแม้จะไม่มีเหตุการณ์สำคัญอะไร แค่เลิกงานเร็ว ก็สามารถแวะไปดื่มเบียร์คุยกันที่ผับก่อนกลับบ้านได้ ยิ่งถ้ามีฟุตบอลทีมโปรดเตะ ก็ยิ่งต้องแวะไปจิบเบียร์กับเพื่อนๆ ที่ผับพร้อมกับลุ้นทีมโปรดไปด้วย กิจกรรมดื่มด่ำแอลกอฮอล์เหล่านี้ชาวอังกฤษสามารถทำได้ทุกวันโดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นวันหยุดหรือเสาร์อาทิตย์เท่านั้น บางคนชอบซื้อเบียร์ไว้ดื่มที่บ้านก็ไม่เป็นเรื่องแปลกแต่อย่างใด และการไปเยี่ยมเยียนเพื่อนที่บ้านหรือที่งานปาร์ตี้ก็มักจะต้องซื้อเหล้าเบียร์นี่แหละไปเป็นของฝาก

ใครที่มาเยี่ยมเยียนประเทศอังกฤษ หากมีโอกาสผมแนะนำให้ลองหาผับใกล้ๆ สักแห่งในช่วงเย็น แล้วเข้าไปนั่งดู ก็จะสังเกตเห็นได้ว่ามักจะมีคนมายืนดื่มเบียร์กันเต็มร้าน บางทีวันที่อากาศดีๆ นักดื่มทั้งหลายจะออกมายืนรับลม (และแดด) นอกร้านกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยจนชินตา

เมื่อต้นปี 2017 นี้ ได้มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ว่าการดื่มเพื่อเข้าสังคม (หรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า social drinking) แบบพอดีๆ ไม่เมามายมากเกินไปของคนอังกฤษนั้น มีผลดีต่อการกระชับความสัมพันธ์กับเพื่อนพ้องและคนในชุมชน งานวิจัยนี้ใช้ผลจากการตอบแบบสอบถามของคนที่มาผับในประเทศอังกฤษ บวกกับการเฝ้าดูพฤติกรรมของนักดื่มเหล่านี้ เพื่อวิเคราะห์ว่าความถี่ในการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์กับสถานที่ที่พวกเขาเลือกเข้ามาดื่มนั้น มีผลต่อความสามารถในการเข้าสังคมและการมีสุขภาพจิตที่ดีของพวกเขาหรือไม่

ผลการวิจัยพบว่าคนอังกฤษที่ดื่มเพื่อเข้าสังคมมักจะมีเพื่อนสนิทที่สามารถพึ่งพาได้เมื่อมีปัญหา พวกเขายังมีความสุขกับชีวิต เชื่อว่าตนมีคุณค่า และเข้าอกเข้าใจผู้อื่นที่มีปัญหามากกว่าคนที่ไม่ดื่ม (อันนี้แค่ข้อมูลจากตัวอย่างที่สุ่มสำรวจเท่านั้น และไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่ดื่มจะไม่มีความสุขกับชีวิตนะครับ) อีกทั้งพวกเขายังมีความผูกพันกับสังคมมากกว่าด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากแอลกอฮอล์กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน ซึ่งทำให้การดื่มพร้อมสนทนากับเพื่อนเก่าหรือเพื่อนใหม่ที่เจอกันในผับนั้น มีผลเทียบเคียงกับกิจกรรมการเข้าสังคมอื่น เช่น การร้องเพลง การหัวเราะ หรือการเต้นรำ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความผูกพันของคนในสังคมเป็นวงกว้าง

งานวิจัยยังเปิดเผยอีกว่าชาวอังกฤษที่เข้า community pub หรือผับเล็กๆ ที่อยู่ตามชุมชน จะมีความรู้สึกว่ามีส่วนร่วมหรือเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนมากกว่าคนที่เข้าผับใหญ่ๆ ในตัวเมือง เนื่องจากจำนวนคนในวงสนทนาจะมีขนาดเล็ก (โดยปกติแล้วจะไม่เกิน 4 คน) และก็เพราะวงสนทนาขนาดเล็กนั่นเองที่ส่งเสริมให้เกิดการพูดคุยกันอย่างจริงจังนานกว่า และผู้ร่วมสนทนาสามารถมีส่วนร่วมได้มากกว่าการพูดคุยแบบผิวเผินตามผับใหญ่ในตัวเมือง ซึ่งมักจะมีคนจำนวนมากและขนาดวงสนทนาที่ใหญ่ นอกจากนี้คนที่มีผับ ‘ประจำ’ ที่ไปอย่างสม่ำเสมอ และรู้จักคนในผับกันเป็นอย่างดีนั้น มีส่วนทำให้มีความสุขและไว้ใจคนในชุมชนมากกว่าคนที่เลือกเข้าผับอย่างไม่จำเพาะเจาะจง
การเข้า ผับ ของคนอังกฤษ หรือการดื่มเบียร์แบบผู้ดี ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.tomorrowland.club

7
รวมร้านนั่งชิลสำหรับคอค็อกเทลรสชาติดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เอาใจผู้ไม่ถนัดเหล้าเบียร์ พร้อมบรรยากาศแสนสบาย ชวนผ่อนคลายได้ยาว ๆ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจุบันร้านกินดื่มในกรุงเทพฯ นั้นมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย หลากหลายแนวให้เลือกนั่งตามความชอบของแต่ละคน ทว่าในบางวันที่หนุ่ม ๆ ไม่อยากดื่มอะไรหนัก ๆ เพียงแค่อยากจิบค็อกเทล นั่งเหล่สาวแบบเบา ๆ แต่ไม่รู้จะไปนั่งร้านไหนละก็ ถ้างั้นลองมาดูร้านที่เราคัดมาฝากกันก่อนเลยดีกว่าว่า มีร้านไหนเด็ดโดนใจจนต้องตามไปเช็กอินกันบ้าง

1. Junker and Bar

ร้าน “Junker and Bar” ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งนั่งชิลที่หลายคนนิยมมารวมตัวกันที่นี่ เพราะนอกจากจะมีเครื่องดื่มให้เลือกเยอะแล้ว ในส่วนเมนูค็อกเทลของทางร้านก็ทำตามสูตรของตัวเอง ขณะที่ภายในร้านเน้นตกแต่งแบบเรียบง่าย จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้นั่งสบาย ๆ โดยสามารถเลือกนั่งได้ทั้งโต๊ะและหน้าบาร์ ส่วนเมนูอาหารเน้นเสิร์ฟเมนูง่าย ๆ อย่าง เบอร์เกอร์, ชีสทอด, เฟรนช์ฟรายส์ เข้ากับเครื่องดื่มซิกเนเจอร์หลักของทางร้านได้อย่างลงตัวสุด ๆ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 14.00-00.00 น.

2. Teens of Thailand

ร้าน Teens of Thailand เป็นจินบาร์ (Gin Bar) แห่งแรกในประเทศ สถานที่แฮงก์เอาท์เล็ก ๆ ที่บอกเลยว่าร้านดูเจ๋งมาก ๆ ด้วยการตกแต่งตัวร้านในสไตล์วินเทจด้วยภาพเก่า ๆ ที่ผนังร้าน ดูเหมาะเจาะลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก๋ ให้บรรยากาศเป็นกันเอง เหมาะแก่การแวะมานั่งชิลไปพร้อมกับลิ้มรสเมนูค็อกเทลหลากหลายรสชาติเปลี่ยนเมนูไม่ซ้ำกันทุกวัน เสิร์ฟคู่เมนูอาหารเบา ๆ หลากชนิด เรียกได้ว่าใครที่มาเยือนย่านวงเวียน 22 ต้องไม่ลืมแวะมาที่ร้านแนว ๆ อย่าง “Teens of Thailand” แน่นอน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 16.30-00.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์-อังคาร)

3. เพลินวานพาณิชย์

เอาใจเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มแบบค็อกเทลกันต่อที่ร้าน “เพลินวานพาณิชย์” ตอนสยามซู กับพื้นที่เล็ก ๆ ที่ศูนย์การค้าเดอะสตรีท ถนนรัชดา ภายในร้านตกแต่งเพดานด้วยสังกะสีเก่า ๆ พร้อมกับจัดวางข้าวของเครื่องใช้แบบเก่าแก่ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในร้านสไตล์ย้อนยุค แถมยังจัดแบ่งโซนที่นั่งให้เลือกทั้งแบบโต๊ะและโซนเก้าอี้บาร์ โดยนอกจากจะเปิดเป็นร้านอาหารให้คนได้มาลิ้มลองความอร่อยกับเมนูอาหารหลากชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูเครื่องดื่มค็อกเทลพร้อมบริการให้กับคนไม่ชอบเหล้า-เบียร์อีกเพียบ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-01.00 น.

4. Jham-Jun Phranakorn Rooftop Bar & Bistro

ร้านอาหารกึ่งบาร์ย่านถนนพระอาทิตย์ที่ยังคงการตกแต่งตัวร้านในแบบวินเทจผสมผสานกับแนวโมเดิร์นอย่างลงตัว ดูเข้ากับสถานที่ตั้งบริเวณชั้น 5 ซึ่งเป็นดาดฟ้าของ Fortville Guesthouse ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย กินดื่มพร้อมชมวิวสวย ๆ ที่สามารถมองเห็นวิวของป้อมพระสุเมรุได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงมาเสพความสบายหรือแฮงก์เอาท์กับกลุ่มเพื่อน ส่วนเมนูอาหารของร้านก็มีให้ทั้งอาหารไทย-นานาชาติให้เลือกทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงค็อกเทลรสชาติที่จัดว่าเด็ดมาก !


เที่ยวกลางคืน ร้านกินดื่มเน้นค็อกเทลท็อปฮิตในเมืองกรุง คัดมาเน้น ๆ เพื่อสายชิลโดยเฉพาะ ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.tomorrowland.club

8
แม้ความขาวไม่ใช่ปลายทางของความสวยเสมอไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีผิวพรรณที่ดี แลดูเปล่งปลั่ง คือ สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนโหยหาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ประสบปัญหา ‘หน้าพัง’ ด้วยน้ำมือของตัวเอง อาจจะเป็นเพราะละเลยการดูแลผิว ล้างหน้าไม่สะอาด หรือใช้สกินแคร์ไม่ถูกกับหน้า (ไม่รวมต้นเหตุจากพันธุกรรม) คงหงุดหงิดใจอยูไม่น้อยที่ไม่สามารถกู้หน้าเนียนๆ กลับมาได้

จึงไปสืบเคล็ดลับการดูแลผิว หรือสาวเกาหลี ที่หลายคนน่าจะสงสัยเวลาดูซีรีส์เกาหลีหรือนักร้องเกิร์ลกรุ๊ป K-POP ทำไมพวกเธอถึงผิวเนียนกริบได้เบอร์นั้น? เอาเป็นว่าถ้าเราสามารถดูแลผิวถึง 10 ขั้นตอนขนาดนี้ แล้วหน้ายังไม่ดี ก็ให้มันรู้ไป

1. คลีนซิ่งออยล์ หลายคนเข้าใจผิด พอมีความว่า ‘Oil’ สาวผิวมันจึงเป็นกังวลกลัวใช้แล้วหน้ามัน แต่ที่จริงแล้วตัวนี้เหมาะกับทุกสภาพผิว (ถ้าเลือกให้ดี) ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวล้างสิ่งสกปรก และสิ่งตกค้างบนใบหน้า พวกเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งในการดูแลผิว เพราะถ้าปล่อยให้มีสิ่งตกค้างบนใบหน้า แน่นอนว่าปัญหาสิวตามมาแน่นอน

2. โฟมล้างหน้า หลังจากที่ปล่อยให้ผิวหน้าเผชิญกับมลภาวะมาทั้งวัน เราก็ควรใส่ใจกับการล้างหน้าด้วยเช่น และระหว่างที่เราล้างหน้านั้น ควรให้เวลา ไม่ใช่ถูๆ แล้วล้างออก แต่ต้องค่อยๆ นวดให้สิ่งสกปรกหลุดออกจนหมดจด

3. สครับผิว เพื่อขจัดผิวชั้นนอกหรือเซลส์ผิวที่ตายแล้วออก โดยควรทำหน้าอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งก็พอแล้ว (อย่าลืมขัดอย่างเบามือ)

4. โทนเนอร์ ขั้นตอนนี้ สาวๆ หลายคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่สำคัญขนาดนั้น ข้ามไปก็ได้ ถ้ามันยุ่งยาก แต่รู้หรือไม่ว่าโทนเนอร์นั้น ช่วยทำให้ผิวหน้าเรารู้สึกเฟรซขึ้น ทั้งยังช่วยให้ครีมบำรุงหรือเซรั่มต่างๆ ที่เราทาหลังจากขั้นตอนนี้ ซึมซาบลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้นด้วย

5. เอสเซนส์ ตัวนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำไว้ในผิวระหว่างวันได้ยาวนานยิ่งขึ้น เพราะอยากลืมว่าประเทศเกาหลีไม่ใช่เมืองร้อน คนของเขาจึงกังวลเรื่องปัญหาผิวแห้งเป็นพิเศษ

6. เซรั่ม เผื่อใครยังไม่รู้ว่า เซรั่มนั้น มีสารบำรุงเข้มข้นกว่าครีมบำรุงหรือเอสเซนส์ ดังนั้น เซรั่มจะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าได้ตรงจุดมากกว่า

7. ชีทมากส์ การมากส์หน้า นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายเวลาได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของเนื้อมากส์ แต่ที่มาสก์ชนิดแผ่นเป็นที่นิยมก็เพราะความสะดวกสบาย ที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้เลย

8. ครีมบำรุงรอบดวงตา เพราะผิวหนังใต้ดวงตามีความเซนซิทีฟ สามารถหมองคล้ำได้ง่าย เราจึงต้องใช้อายครีมที่มีความเข้มข้นและเป็นครีมเฉพาะจุด เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยนั่นเอง

9. Sleeping Mask จริงๆ จะว่าเป็นเทรนด์ก็ได้ สำหรับการมาสก์หน้า เพราะคนบ้านเขาใส่ใจกับสกินแคร์เป็นอย่างมาก อย่างการบำรุงผิวข้ามคืนเอง ก็ถือเป็นการเร่งบำรุงผิวให้สตรองต้อนรับเช้าวันใหม่ เหมือนเป็นการเติมน้ำให้ผิว จึงหมดปัญหาแต่งหน้าไม่ติดเคล็ดลับผิวขาว สวยใสตามออนนี่ ด้วยการดูแลผิว 10 ขั้นตอนใน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/ขาวใสวุฒิศักดิ์/

9
1. สำหรับการใช้งานปกติ สามารถใช้น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำนุ่มล้างและเช็ดให้แห้งทันที ไม่ควรใช้ฝอยแข็งขัด เพราะจะทำให้ผิวสแตนเลสเป็นรอย

2.หากเกิดคราบดำ หรือเศษอาหารติดแน่นให้ใช้ผงขัดสแตนเลสแบบครีมหรือแบบน้ำ ขัดเบา ๆ ตามคำแนะนำ แล้วล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ

3. หากใช้สแตนเลสบรรจุอาหาร หรือน้ำ ควรทำความสะอาดภาชนะทุกสัปดาห์ แล้วเช็ดให้แห้งเพื่อลดการเกิดสนิม และ ไม่ควรบรรจุกรดเข้มข้นทุกชนิด เช่น กะปิ, สารส้ม ทิ้งไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

วิธีเก็บรักษามีดให้ใช้ได้นาน

อย่าแช่มีดไว้ในอ่างน้ำนานๆ จะทำให้ด้ามเสียเร็ว เมื่อใช้แล้วต้องล้างทันที ล้างแล้วควรเช็ดให้แห้ง ควรเก็บไว้ในที่เสียบข้างฝา เพื่อไม่ให้คมกระทบกัน และเพื่อตากให้ด้ามแห้ง ไม้จะไม่ยุ่ย

วิธีการเก็บรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา

หลังจากที่เราใช้เขียงในการหั่นผักหั่นหมูเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราล้างเขียงให้สะอาด ขูดเอาสิ่งสกปรกออก จากนั้นก็นำเกลือมาทาให้ทั่วเขียงตากแดดเอาไว้ให้แห้งสักนิดแล้วนำเข้ามาเก็บในร่มไม่ให้โดนฝน แค่นี้เราก็มีเขียงไว้ใช้นานๆแล้วค่ะไม่ต้องเปลืองตังค์ชื้อเขียงใหม่บ่อยๆค่ะ เพื่อนรู้แล้วก็อย่าลืมไปลองทำกันนะคะ

วิธีขจัดคราบน้ำมันมีดังนี้

ในน้ำต้มหมี่จะมีด่างมาก ให้ใช้ผ้าจุ่มน้ำต้มเส้น, เนยถั่ว แระนำมาเช็ดเตาอบ เตาแก๊ส และเครื่องครัวอื่นๆ จะทำให้เครื่องครัวต่างๆ สะอาดเงางามเหมือเดิมวิธีขจัดคราบน้ำมัน การดูแล เครื่องครัว และอุปกรณ์ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/เครื่องครัว/

10
แม้ห้องนั่งเล่นจะเป็นมุมพักผ่อนที่ดีมุมหนึ่งของบ้าน แต่ก็ไม่สามารถเป็นหลักประกันได้ว่าพื้นที่นี้จะไม่น่าเบื่อ โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่ถูกจำกัดไว้ด้วยพื้นที่สี่เหลี่ยมภายในห้อง เพราะบางครั้งพื้นที่อย่างมุมข้างบ้านหรือบริเวณหน้าบันไดก็สามารถเป็นพื้นที่ดีๆ สำหรับนั่งเล่นได้เช่นกัน

ตกแต่งภายในบ้าน เปลี่ยนพื้นที่อเนกประสงค์เป็นมุมนั่งเล่นมุมนั่งเล่นที่ดีควรมีบรรยากาศที่เย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี และมีแสงสว่างที่เหมาะสมเพียงพอทั้งในช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งคุณสามารถประยุกต์พื้นที่ในบริเวณชั้นลอย ห้องอเนกประสงค์ หรือมุมโถงทางเดินของบ้านเป็นโซนนั่งเล่นได้ เพียงแค่จัดวางเฟอร์นิเจอร์กำหนดเขตสำหรับทำเป็นมุมนั่งเล่น เติมแต่งพื้นที่ในบริเวณนั้นให้ดูสดชื่นด้วยการเติมสีเขียวๆ ของต้นไม้โดยการจัดสวนกระถางต่างๆ อาจเพิ่มความสะดวกสบายให้การใช้สอยในบริเวณที่มีช่องหน้าต่าง ด้วยการติดผ้าม่านสำหรับกรองแสงแดดในตอนกลางวัน เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างสรรค์บรรยากาศอันเหมาะสมสำหรับการนั่งเล่นผ่อนคลายให้พื้นที่อเนกประสงค์ต่างๆ เป็นมุมนั่งเล่นได้อย่างง่ายดาย

ตกแต่งภายในบ้าน จัดมุมหน้าบันไดให้พร้อมนั่งเล่นสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่างๆ บริเวณหน้าบันไดบ้าน หรือพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างห้องต่างๆ ที่มีขนาดกว้างขวางมากพอ อย่าปล่อยพื้นที่นี้ให้ว่างเปล่า แต่ควรเปลี่ยนโซนใช้สอยให้สามารถใช้งานได้มากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนเป็นมุมนั่งเล่นสบายๆ เพียงแค่นำเดย์เบดขนาดเล็กๆ มาจัดวาง ปูพรมนุ่มๆ ตกแต่งบ้านในบริเวณนั้นให้ดูอบอุ่น อาจเพิ่มสเปซการใช้งานโดยการปรับมุมผนังให้เป็นตู้ชั้นวางบิลท์อินสำหรับวางหนังสือหรือประดับของตกแต่ง คุณก็จะได้มุมนั่งเล่นสบายๆ เพิ่มอีกหนึ่งมุม โดยไม่จำเป็นต้องง้อห้องนั่งเล่นเสมอไป

จัดสวนนอกบ้าน เพิ่มมุมพักผ่อนนอกจากการตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นแล้ว พื้นที่นอกบ้านอย่างมุมสวนก็สามารถตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นได้เช่นกัน ขอเพียงแค่มุมสวนของคุณมีต้นไม้ให้ร่มเงาที่มีความร่มรื่นมากพอ หากเป็นสวนที่ตกแต่งด้วยพื้นดิน ไม่มีการปูหญ้าหรือปูกระเบื้องเพิ่มเติม แนะนำให้ปรับระดับของพื้นให้อยู่ในองศาที่เหมาะสมก่อน จากนั้นจึงค่อยนำเก้าอี้นั่งเล่นประเภท เก้าอี้ไม้ ม้านั่ง หรือชุดโต๊ะเก้าอี้ขนาดเล็กมาจัดวาง คุณก็จะได้มุมสวนที่พร้อมนั่งตามต้องการ


จัดมุมบ้านให้นั่งสบายด้วย เฟอร์นิเจอร์ น่ารัก ไม่ง้อห้องนั่งเล่น ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/เฟอร์นิเจอร์/

11
“ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” ที่พัฒนาโดย บริษัท Perfect World เป็นเกมมือถือ 3D แนวจีนกำลังใน ที่ได้รับความนิยมและมียอดดาวน์โหลดติดอันดับต้นๆ ทั้งในจีน ไต้หวัน มาเลเซีย ฯลฯ นานอย่างต่อเนื่อง บริษัท GMThai จึงได้นำ “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” มามอบความมันส์ให้กับเกมเมอร์ชาวไทย ให้ได้ฟินกันทั่วหน้า

งานแถลงข่าว “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างบริษัท GMThai และบริษัท Perfect World ซึ่งภายในงาน ได้พบกับนักแสดงสาวชื่อดัง มาร์กี้ ราศี และ GI หรือ Gamer Intelligent สาวสุดฮอต มันแกว และ น้องภา ภาวิณี ที่จะมาแข่งกันอวดสนุกสนาน ปนความเซ็กซี่ โดยมีสื่อมวลชนและคอเกมเข้าร่วมงานเปิดปรากฏการณ์ครั้งนี้อย่างคึกคัก โดยในงานสามารถร่วมดาวน์โหลดเกม พร้อมรับของขวัญพรีเมี่ยมแบบ Exclusive ก่อนที่จะเปิดโลกให้กับเกมเมอร์ได้ทะลุย้อนเวลากลับไปสู่โลกจูเซียนอีกครั้ง

นอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้ชมการเปิดตัว 2 GI สาวสุดเซ็กซี่แล้ว ยังมีโอกาสเข้าร่วมเล่นเกมในรูปแบบ Smart Phone ประเดิมเป็นครั้งแรก คุณถงชิ่ง รองผู้บริหารระดับสูงจากบริษัท Perfect World ผู้พัฒนาเกมมือถือ “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” พร้อมด้วย คุณเผิงเหม่ย (แซลลี่) ผู้อำนวยการจากบริษัท GMThai ขึ้นมากล่าวเปิดงาน และแนะนำเกมให้กับผู้ร่วมงานได้รู้จัก โดย Miss Sally ได้กล่าวว่า “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” เป็นเกมมือถือสุดฮิตที่ทางค่าย GMThai ได้เลือกมามอบความมันส์ในไทย ต่อจากเกม Loong Craft TH ที่เคยประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งมาแล้ว โดย “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” เป็นเกมมือถือแนวจีนกำลังภายใน ที่มีรูปลักษณ์ตัวละคร ภาพ และฉากสวยสมจริง อีกทั้งยังมีกราฟฟิกอลังการ ฟังก์ชั่นสุดมันส์ และระบบโซเชียลที่หลากหลาย จนได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั้งในจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และประเทศในแถบตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในไต้หวัน ที่ติดอันดับยอดดาวน์โหลดสูงสุดใน Google play และติดอันดับ 2 ใน APP Store ตั้งแต่วันแรกที่ออนไลน์”

คุณเผิงเหม่ย (แซลลี่) ยังกล่าวอีกว่า “GMThai ได้ให้การบริการเกมในไทยมานานนับ 5 ปี โดยมีทั้งเว็บเกม และเกมมือถือ เช่น “Ape’s Rampage” “The Storm Riders” “Loong Craft TH” “The Legend of Nine Tails Fox”และเกมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ และมั่นใจว่า“ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร”ก็จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่จะได้รับความนิยมจากผู้เล่นในไทยอย่างแน่นอน!”


ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร เปิดปรากฏการณ์ เกมออนไลน์ สุดฮิตจาก PC สู่ Smart phone ดูเพิมเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/เกมออนไลน์/

12
กระดานสนทนา / สายพันธุ์ ปลาสวยงาม น้ําจืด
« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2018, 11:06:03 am »
ปลาสวยงามน้ำจืด ปลาสวยงามน้ำจืดที่รวบรวมจากแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วโลกมีมากกว่า ๑,๐๐๐ ชนิด ส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อน และเขตศูนย์สูตร เช่น ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ เป็นแหล่งที่อยู่ที่สำคัญของปลาสวยงามหลายชนิด

โดยเฉพาะปลาในกลุ่มตะเพียน หรือคาร์ป และพวกปลาไม่มีเกล็ด รวมถึงปลาตะพัด หรือปลามังกร ก็มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคนี้ ทวีปอเมริกาใต้เป็นถิ่นอาศัยของพวกปลาคาร์อะซิน ซึ่งเป็นปลาสวยงามที่รู้จักกันทั่วโลก เช่น ปลาในกลุ่มเตตราชนิดต่างๆ ทวีปแอฟริกามีทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่หลายแห่ง และเป็นถิ่นอาศัยของพวกปลาซิคลิด หรือปลาหมอสีมากมายหลายชนิด ปลาสวยงามน้ำจืดในประเทศไทยมีรวม ๒๔๓ ชนิด โดยเป็นปลาท้องถิ่นของไทย ๑๐๔ ชนิด และปลาจากต่างประเทศ ๑๓๙ ชนิด ส่วนปลาสวยงามที่ส่งเป็นสินค้าออกของประเทศไทยมี ๑๑๒ ชนิด ซึ่งรวมทั้งปลาพื้นเมือง และปลาสวยงามจากต่างประเทศที่นำเข้ามา เพาะเลี้ยง โดยอาจแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆคือ ปลาสวยงามน้ำจืดที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อน และปลาสวยงามน้ำจืดที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตหนาว

ก. ปลาสวยงามน้ำจืดที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อน

๑. กลุ่มปลาตะเพียนและปลาซิว (Cyprinids)

ปลาในกลุ่มนี้เป็นปลาที่ไม่ดุร้าย ว่ายน้ำเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา มีสีสดสวย เกล็ดเป็นประกายแวววาว เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเป็นฝูง ทำให้ดูสวยงาม สามารถเลี้ยงรวมกันหลายชนิดได้ในกลุ่มเดียวกัน มีลักษณะที่ เป็นเอกลักษณ์คือ มีฟันที่ช่องคอ ๑ – ๓ แถว ริมฝีปากบางและเรียบ หัวไม่มีเกล็ด ปลาในกลุ่มนี้เป็นปลาน้ำจืด ที่มีถิ่นกำเนิดแพร่กระจายในส่วนต่างๆ ของโลก ทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย แอฟริกา และอเมริกาเหนือ แต่จะไม่พบในทวีปอเมริกาใต้ และทวีปออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบมากกว่า ๒๕๐ ชนิด เป็นปลาสวยงามที่นิยมเลี้ยง ได้แก่ เสือสุมาตรา แก้มช้ำ ร่องไม้ตับ ตะเพียนทอง ยี่สก กาดำ กาแดง ตะพาก กระแหทองหรือ ลำปำ บ้าหรือพลวง ทรงเครื่อง กระสูบจุด กระสูบขีด ซิวข้างขวาน และหางไหม้ ส่วนที่เป็นปลาสวยงาม และนำเข้าจากต่างประเทศมาเลี้ยงในประเทศไทยก็มีหลายชนิด ได้แก่ หางไหม้อินโดนีเซีย ซึ่งมีลักษณะเหมือนหาง ไหม้ไทย เชอร์รีบาร์บจากประเทศศรีลังกา ม้าลายจากประเทศอินเดีย โรซีบาร์บจาก ประเทศอินเดียและพม่า และไวต์เคลาด์จากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน

๒. กลุ่มปลาคาร์อะซิน (Characins)

คาร์อะซินเป็นกลุ่มปลาที่พบมากในอเมริกากลาง และทวีปอเมริกาใต้ และพบบ้างในทวีปแอฟริกา ส่วนมากจะอยู่ในบริเวณลุ่มแม่น้ำแอมะซอน ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติของปลาคาร์อะซินในกลุ่มเตตราเป็นส่วนใหญ่ ส่วนปลาชนิดอื่นๆ ในกลุ่มคาร์อะซิน ได้แก่ ปิรันยา ซิลเวอร์ดอลลาร์ เฮดสแตนเดอร์ เพนซิลฟิช และแอฟริกันเตตรา ลักษณะทั่วไปของปลาทุกชนิดในกลุ่มนี้คือ มีฟัน บางชนิดมีฟันขนาดใหญ่ เช่น ปิรันยา คาร์อะซินมีฟันที่ขากรรไกร และมีครีบไขมัน ปลาในกลุ่มคาร์อะซินหลายชนิดเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เนื่องจากมีสีสวย มีขนาดเล็ก ไม่ดุร้าย สามารถเลี้ยงรวมกับปลาอื่นได้ โดยปกติคาร์อะซินเป็นปลาฝูง การจัดตู้ปลาที่ดีจึงควรจัดปลาเป็นฝูงชนิดเดียว โดยจัดตู้ให้มีพรรณไม้น้ำอยู่ด้านหลัง และมีพื้นที่ว่ายให้มากบริเวณตรงกลาง ตามธรรมชาติของปลาคาร์อะซินเป็นปลากินเนื้อ อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงในตู้สามารถให้อาหารสำเร็จรูปได้ แต่ก็ควรให้อาหารที่มีชีวิตบ้าง ปลาในกลุ่มนี้มีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมได้เป็นอย่างดี มีพฤติกรรมและนิสัยที่แตกต่างกัน บางพวกมีนิสัยขี้อายและตกใจง่าย บางพวกมีนิสัยกินอาหารอย่างตะกละตะกราม บางพวกเป็นนักล่า บางพวกกินเฉพาะพืช บางพวกกินอาหารที่เป็นโปรตีนจากสัตว์ บางพวก สามารถโผล่ขึ้นไปเหนือผิวน้ำ เพื่อไล่จับแมลงกินเป็นอาหาร บางชนิดวางไข่เป็นประเภท ลอยน้ำครึ่งจมครึ่งลอย หลายชนิดวางไข่ติดกับพรรณไม้ ก้อนหิน หรือตอไม้ ปลาเพศผู้ที่โตเต็มวัยจะมีคาร์อะซินฮุก (characin hook) ที่บนครีบก้น ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของปลาชนิดนี้ เกิดจากบางส่วนของกระดูกเปลี่ยนรูป เป็นหนามที่มีปลายงอเป็นรูปขอ และบริเวณสันโคนหางด้านล่างมีหนามเล็กเป็นจำนวนมาก แต่ปลาบางสกุลอาจไม่มีลักษณะพิเศษดังกล่าว

๓. กลุ่มปลาหมอสี (Cichlids)

ปลาหมอสีหรือซิคลิด เป็นกลุ่มปลาที่มี ก้านครีบเป็นหนาม ส่วนมากมีลำตัวค่อนข้างกว้าง มีหัวและตาใหญ่ มีริมฝีปากชัดเจน ตัวผู้มีสีสวยกว่าตัวเมีย มีรูปร่างหลายแบบ ตั้งแต่เพรียวยาวจนถึงกลมแบบจาน โดยธรรมชาติปลากลุ่มนี้พบมากในอเมริกากลาง และทวีปอเมริกาใต้ นอกจากนี้ยังพบในรัฐเทกซัสของประเทศสหรัฐอเมริกา ในทะเลสาบสำคัญๆของทวีปแอฟริกา และเกาะมาดากัสการ์ รวมทั้งประเทศซีเรีย ทางภาคตะวันตกของทวีปเอเชีย ปลาในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นปลากินเนื้อ ยกเว้นปลาหมอแคระ ปลาเทวดา และปลาปอมปาดัวร์ เป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม หลายชนิดเป็นปลาที่สร้างอาณาเขต และหวงอาณาเขต ส่วนมากชอบขุดดิน ปลาสวยงามที่อยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ปลาหมอสี ปลาปอมปาดัวร์ ปลาออสการ์ และปลาเทวดาสายพันธุ์ ปลาสวยงาม น้ําจืด ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/ปลาสวยงาม/

13
“ไขมัน”อุดตันท่อระบายน้ำเหตุจัดการผิดวิธี
ทันทีที่เปิดฝาท่อระบายน้ำ พบ ไขมัน ลักษณะแข็งหนา ไม่ต่างจากหินปูน ลอยตัวจับกันเป็นก้อน สะสมในท่อระบายน้ำ จนน้ำไม่สามารถระบายได้ เจ้าหน้าที่จึงใช้จอบตักขึ้นมา หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่หมด ทำให้ต้องลงไปในท่อ แล้วใช้ตะกร้าช้อนขึ้นมา แต่น้ำยังไม่ระบาย ต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า ลูกลาก สอดเข้าไปจากท่อนี้ เพื่อให้โผล่ไปยังอีกท่อ ใช้แรงดึงด้วยกำลัง 4 คน ลูกลากถึงผ่านออกมาได้ พร้อมกับก้อนไขมัน ส่งผลให้น้ำในท่อไหลได้ช้าๆ และลดลงเรื่อยๆ

ท่อระบายน้ำนี้อยู่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 23 แม้เจ้าหน้าที่กรุงกรุงเทพมหานคร จะเคยขุดลอกมาแล้วเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา แต่ยังกังวลว่า หากผู้ประกอบการยังไม่ดักไขมัน เมื่อฝนตกหนัก อาจจะทำให้น้ำในท่อไม่สามารถระบายได้ สอดคล้องกับคำบอกเล่าของประชาชนว่า ช่วงฝนตกหนักติดต่อกัน 2-3 ชั่วโมง น้ำจะท่วมขังผิวถนน

จากข้อมูลกองจัดการขยะของเสียอันตรายและสิ่งปฏิกูล สำนักวิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร พบว่า แหล่งที่มาของการเกิดไขมัน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 50 เขต มีทั้งหมด 15,473 แห่ง เกินกว่าครึ่ง เป็นร้านอาหาร นั่นหมายความว่า หากร้านอาหารเหล่านี้ ไม่มีวิธีการกำจัดไขมัน ตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งที่ตามมาจะก่อให้เกิดปัญหามากกว่าน้ำท่วมได้

ไขมันเหล่านี้จะนำไปเข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นปุ๋ยอินทรีย์ โดยกรุงเทพมหานครมีโรงงานกำจัดไขมัน โดยเฉพาะ 2 แห่ง รองรับไขมันได้ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน แต่พบมีไขมันเข้ามาในโรงงานเฉลี่ย 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวันเท่านั้น เนื่องจากผู้ประกอบการบางส่วน อาจจะจัดการไขมันเหล่านี้เอง หรือใช้บริการบริษัทเอกชน แต่หากไม่บำรุงรักษาบ่อดักไขมัน อาจจะทำให้ไขมันปะปนออกมาพร้อมกับน้ำทิ้งได้“ไขมัน”อุดตัน ท่อตัน ระบายน้ำเหตุจัดการผิดวิธี  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

14
วิธีแก้ปัญหา ส้วมราดไม่ลงเพราะมีสิ่งอุดตัน

สิ่งอุดตันอาจเกิดจากอุจาระแข็งและก้อนใหญ่ หรือสิ่งอื่นๆหล่นลงในโถส้วมเช่นก้อนสบู่ เศษผ้า ถุงพลาสติก กระดาษ ฯลฯ.ไปกองรวมกันอยู่ที่ข้องอ ทำให้เกิดการขวางทางของน้ำ เมื่อราดน้ำแล้วน้ำจะเอ่อเต็มอ่างส้วมหรือน้ำไหลลงช้า
วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น กรณีส้วมราดไม่ลง ให้ใช้ยางปั๊มส้วม(ราคาไม่เกิน60บาท)ปั๊มขณะที่น้ำเอ่อ หรือให้น้ำท่วมยางปั๊ม จากนั้นก็ กดปั๊มๆๆ แล้วราดน้ำดู 70%ได้ผลตามที่แนะนำเพียงใช้ยางปั๊มให้ถูกวิธี

ความแตกต่างระหว่างส้วมเต็มกับส้วมอุดตัน
ลักษณะของส้วมเต็ม เมื่อราดน้ำ สิ่งขับถ่ายจะไม่ลง และต้องเทน้ำเยอะๆ ต้องราดหลายครั้งมันจึงจะลง ซึ่งต่างจากส้วมมีสิ่งอุดตัน ราดอย่างไรก็ไม่ลงและน้ำจะเอ่อเต็มส้วม พอทิ้งไว้สักพักน้ำก็จะค่อยๆแห้งหายไป
ส้วมเต็ม เรียกรถบริการมาดูดส้วมอย่างเดียวครับ..ไม่ต้องทำอย่างอื่น

ข้อสังเกตส้วมมีสิ่งอุดตันไหม?
การทิ้งช่วงใช้จะทำให้น้ำค่อยๆซึมลงหายไป เช่น พอทิ้งไว้สักพักหรือหนึ่งวันก็ราดลงแต่ทำได้แค่ครั้งเดียว ครั้งต่อไปน้ำไม่ลง นั่นหมายความว่า ในท่อส้วมมีสิ่งอุดตัน แนะนำลองใช้ยางปั๊มส้วมดูก่อนนะครับ
ใช้ยางปั๊มส้วมแล้วก็ไม่ดีขึ้น
ใช้ยางปั๊มส้วมแล้วไม่ได้ผล ก็ต้องลองใช้โซดาไฟ ที่จริงไม่อยากแนะนำให้ใช้เพราะมันเป็นเคมีและตัวมันเองอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อตันจากการละลายไม่หมดและจับตัวกันเป็นก้อน
แต่ส้วมที่ลาดไม่ลงแล้ว ทุกข์หนักวันนี้ของท่านจะเอาไปไว้ที่ไหน..ก็เลยจำเป็นต้องใช้

วิธีใช้โซดาไฟ
ปั๊มน้ำในโถส้วมให้เหลือน้อยที่สุด ให้แห้งเลยก็ได้ แล้วเทน้ำของโซดาไฟที่ละลายน้ำแล้วลงไป ทิ้งไว้สักพัก กดน้ำดู ถ้าโอเค! ก็จบ ขอให้โชคดี..
ถ้าไม่โอเค ก็ลองอีกสักรอบ ทำทั้งปั๊มและโซดาไฟ..และถ้าไม่ได้ผลจริงๆก็ต้อง…
ต้องเปิดบ่อส้วม ฐานส้วม ออกมาดูครับ เพื่อหาสิ่งอุดตัน ส่วนมากสิ่งอุดตันจะกองอยู่ในข้องอ ก็หาวิธีเอาออกเสีย (แนะนำให้เปิดที่บ่อส้วมก่อนหากสิ่งอุดตันอยู่ไม่ไกลจากบ่อส้วมก็อาจแก้ปัญหาได้)หน้านี้มีประโยชน์โปรดส่งต่อให้เพื่อนบ้านด้วยครับอย่างน้อยรู้ไว้ดีกว่าไม่รู้

บริการแก้ส้วมราดไม่ลง ส้วมตัน ที่ไหนดี?
หลายท่านโทรหาผมให้ผมแนะนำช่างให้ บางรายก็อยากให้ผมไปแก้ให้ ก็ต้องขออภัยที่ไม่อาจให้บริการได้นะครับ
ผมขอแนะนำหน่วยงานที่ให้บริการดังนี้ครับ ให้โทรติดต่อที่หน่วยงานเขตของท่านครับ เช่น เทศบาล อบต. เขาจะมีรถคอยให้บริการในราคาที่ไม่แพง ส่วนจะรับแก้หรือรื้อท่อส้วมไหม? ก็ต้องสอบถามกันเอาเอง
หากติดต่อหน่วยงานนั้นไม่ได้ ใช้บริการที่นี่เลยครับ อ้อ..ควรสอบถามราคาก่อนนะครับ..ความแตกต่างระหว่าง ชักโครกกดไม่ลง กับส้วมอุดตัน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

15
กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวัง และแนวทางป้องกันหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อซิกาที่พบเด็กทารกศีรษะเล็ก 2 รายว่า ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า เป็นเคสที่พบน้อยมาก ไม่ใช่ว่าหญิงตั้งครรภ์ทุกคนจะคลอดเด็กศีรษะเล็กทุกคน

เพราะสาเหตุไม่ใช่เพียงเชื้อซิกา แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก อาทิ หัดเยอรมัน เป็นต้น ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการป้องกันยุงไม่ให้ยุงกัด โดยการกำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลาย และกำจัดยุงตัวแก่ จึงควรถือวิกฤติเป็นโอกาสในการร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย พร้อมทั้งภาครัฐก็จะไปช่วยในเรื่องพ่นหมอกควันยุงตัวแก่ โดยทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน ซึ่งการกำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลายไม่ใช่แค่ในบ้าน แต่ในโรงเรียน วัด สถานที่ต่างๆ ต้องร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งขณะนี้น่าตกใจว่ากลับพบลูกน้ำยุงลายมากในวัด ซึ่งก็ลงพื้นที่ไปให้ความรู้ และช่วยกันกำจัดลูกน้ำยุงลายอยู่

ประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ โดยกำชับให้มีการเฝ้าระวังและป้องกันโรคซิกาอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องของการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และเฝ้าระวังหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยซิกาเป็นพิเศษ โดย น.พ.โสภณ กล่าวว่า ดัชนีลูกน้ำยุงลายบางสถานที่ถือว่าน่าเป็นห่วง โดยศาสนสถานพบร้อยละ 60.47 โรงเรียนร้อยละ 41.40 โรงงานร้อยละ 38.10 และโรงพยาบาลร้อยละ 27.59 ส่วนในบ้านประชาชนแหล่งที่พบลูกน้ำยุงลายในภาชนะมากที่สุด คือ ภาชนะที่เก็บน้ำใช้พบถึงร้อยละ 70 รวมทั้งในภาชนะที่ไม่ใช้ประโยชน์ และยางรถเก่า

นอกจากนี้ จากการทำโพลเกี่ยวกับการรับรู้ซิกาของประชาชน พบว่า ประชาชนรับรู้และตื่นกลัวต่อโรคซิกาถึง 80% แต่พฤติกรรมการจัดการกับปัญหายังไม่ดี คือ มีการลงมือปฏิบัติเพื่อป้องกันเชื้อซิกา เช่น กำจัดลูกน้ำยุงลาย เพียง 50-60% เท่านั้น ซึ่งย้ำว่าการจะควบคุมโรคนี้ต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน อย่างบางแห่งสอบสวนโรคพบผู้ป่วยแต่ละแวกบ้านแถวนั้นไม่ยอมให้เข้าไปกำจัดยุง

ช่วงฤดูฝนของทุกปีเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรคและส่วนใหญ่จะเพาะพันธุ์ในแหล่งน้ำที่สะอาดบริเวณบ้านเรือน ได้แก่ โอ่งน้ำ แจกัน จานรองขาตู้กันมด รวมถึงกระป๋อง กะลา ยางรถยนต์ที่มีน้ำขัง เป็นต้น รัฐบาลออกมาตรการรณรงค์ ให้ประชาชนช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายเหล่านี้

เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกในประเทศให้หมดสิ้นไปหลายๆ ครัวเรือนใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ “ทรายกำจัดลูกน้ำยุง” และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นวัตถุอันตรายที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยมีการขึ้นทะเบียนกับอย.ทั้งในรูปแบบทรายและรูปแบบเม็ด แต่ที่นิยมใช้กันทั่วไปจะเคลือบด้วยสารเคมีสำคัญ คือสารทีมีฟอส (temephos) อยู่ในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (organophosphate)
ชวน กำจัดลูกน้ำยุงลาย แหล่งลูกน้ำยุงลาย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/กำจัดลูกน้ำยุงลาย/

หน้า: [1] 2