ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันบางนา: การดูแลช่องปากของทารก  (อ่าน 43 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 394
    • ดูรายละเอียด
สุขภาพช่องปากและฟันของเด็ก ในวัยเด็กแรกเกิด ช่วงแรกเกิดที่เด็กยังฟันไม่ขึ้น คุณแม่สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ผ้าสะอาดนุ่ม ๆ เช็ดทำความสะอาดเหงือกลูกเบา ๆ หลังการดูดนม โดยเช็ดบริเวณกระพุ้งแก้มและลิ้นด้วย และต้องมั่นใจว่าผ้าที่จะนำมาเช็ดจะต้องสะอาดเพียงพอจะใช้กับช่องปากของเด็กได้ ไม่อย่างงั้นอาจจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

เนื่องจากในวัยเด็กแรกเกิด จำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาเรื่องของความสะอาดในทุก ๆ เรื่องเพราะจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เนื่องจากเด็กยังบอบบางต่อสิ่งต่าง ๆ มักจะเกิดอาการแพ้ได้ง่าย แต่อย่างที่ทราบว่า ในวัยเด็กแรกเกิด นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดเป็นหลักแล้ว ในเรื่องของช่องปากของเด็กทารกก็สำคัญไม่แพ้กัน ในวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน กรณีจำเป็นคุณแม่ต้องให้นมผสม ควรให้นมผสมดัดแปลงสำหรับทารกซึ่งไม่เติมน้ำตาล ไม่ควรเอาของหวานทุกชนิดใส่ขวดนม และไม่ควรให้เด็กดูดขวดนมจนหลับคาขวดนม เพราะในวัยเด็กอาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของฟันผุได้ เนื่องจากขวดนมหรือที่เรียกว่า ฟันผุในเด็ก เป็นหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการดูแลช่องปากของทารก สาเหตุเกิดจากฟันสัมผัสกับของเหลวที่มีส่วนผสมของน้ำตาลบ่อย ๆ หรือเป็นเวลานาน ซึ่งจะทำให้ฟันและสุขภาพปากโดยรวมของลูกน้อยเสียหายอย่างรุนแรงได้

สำหรับวันนี้เรามาแนะนำวิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของเด็กทารกว่า คุณแม่ควรจะรับมืออย่างไร เพื่อให้ลูกน้อยได้มีสุขภาพช่องปากที่สะอาด การดูแลปากและฟันที่ดีเริ่มตั้งแต่ช่วงแรกหรือในวัยทารก แม้กระทั่งก่อนที่ฟันซี่แรกของเด็กจะขึ้น ซึ่งมีปัจจัยหลายประการที่มีผลต่อรูปลักษณ์และสุขภาพในอนาคตของเด็ก ฟันของทารกจะขึ้นในช่วงอายุ 6 เดือน การดูแลปากและฟันโดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันจึงยังไม่จำเป็น อย่างไรก็ตามจัดฟันบางนา: การดูแลช่องปากของทารก ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟันบางนา/